Trang trí bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng cách

1.Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên trong nét đẹp văn hóa người Việt

Thờ cúng là truyền thống văn hóa từ xa xưa của người Việt, bất cứ ai đi ngược về xuôi đều không thể thiếu không gian thờ cúng tổ tiên được. Việc trang trí bàn thờ tổ tiên là tấm lòng mà con cháu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với cha ông ta từ xưa đến nay.
Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian thờ cúng được đầy đủ, đẹp, không gian ấm cúng và gần gũi với con cháu. Vào mỗi dịp lễ tết thì con cháu cùng nhau quây quần bên bàn thờ tổ tiên cùng thắp nén nhang, đó là lòng hiếu thảo và tri ân, vừa giúp cho gia đình tụ tập đông đủ.
Việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bày trí bàn thờ một cách chu đáo để cầu mong tổ tiên phù hộ, mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho con cháu.

2.Các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì ?

Để có thể trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và chuẩn phong thủy thì không thể thiếu được các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên. Bàn thờ càng đầy đủ càng thể hiện sự ân cần, chăm sóc thờ phụng tổ tiên của gia chủ.

Vật dụng trang trí gia tiền đầy đủ giúp không gian trang trí đầy đủ và đẹp hơn
Vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ bao gồm:

 • Bàn thờ gia tiên
 • Bát hương, lư hương
 • Khám thờ, ngai thờ
 • Bộ chén nước
 • Bình hoa, mâm hoa quả
 • Ngoài những vật dụng cần có thì tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia chủ có thể bày trí thêm: đinh hương, đũa thờ, ống đựng hương…

3.Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy gia chủ

Để có không gian thờ cúng đẹp thì việc trang trí bàn thờ gia tiên cần sắp xếp phù hợp nhất. Đối với mỗi vật dụng trên bàn thờ thì sẽ có quy định bày trí phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt. Chắc chắn ai cũng muốn có không gian thờ cúng tổ tiên gọn gàng, đầy đủ và chuẩn nhất, và với mỗi gia đình tùy thuộc vào điều kiện sắm đồ thờ cúng thì sẽ có cách sắp xếp phù hợp nhất.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy nhất
Cùng xem cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với từng vật phẩm cụ thể dưới đây.

3.1 Cách đặt bàn thờ tổ tiên đúng chuẩn

Việc đầu tiên trong quá trình trang trí bàn thờ gia tiên đó là đặt bàn thờ như thế nào ?

Theo đúng chuẩn thì bàn thờ được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát nhằm tạo không gian trang trọng, linh thiêng nhất cho tổ tiên. Ta cũng thấy, bàn thờ mỗi gia đình thường được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà, nó tạo không gian gần gũi và thân thiết giữa con cháu với tổ tiên của mình.

3.2 Bày trí khám, ngai thờ đẹp
Khám và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên, thông thường thì nó sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ và sát với bức tường. Việc đặt như thế này nhằm thể hiện lòng thành, kính trọng của con cháu với bậc cha ông ta.

3.3 Cách trang trí lư hương trên bàn thờ gia tiên

Là nơi ngự trị của tổ tiên, lư hương là vật dụng trang trí bàn thờ tổ tiên không thể thiếu. Lư hương được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ, vào mỗi dịp lễ tết thì con cháu cùng nhau thắp nén hương để thể hiện sự biết ơn của mình, đồng thời giúp cho không gian thờ cúng trở nên linh thiêng, ấm cúng và sang trọng.
Tùy thuộc vào diện tích thờ cúng thì gia chủ nên lựa chọn lư hương phù hợp về kích thước, chất liệu cũng như màu sắc cho bàn thờ gia tiên. Bày trí lư hương chuẩn thì bàn thờ gia tiên sẽ đẹp và hài hòa, chuẩn phong thủy cho gia chủ nhằm mang đến nhiều may mắn.

Trang trí bình hoa, mâm quả bàn thờ gia tiên đúng cách

Bình hoa, mâm quả là vật dụng không thể thiếu đối với bàn thờ. Mỗi ngày lễ tết gia chủ sẽ mua hoa và mâm quả về trang trí bày biện trên bàn thờ, đó là tấm lòng của gia chủ.
Thông thường bình hoa sẽ đặt ở 2 bên bàn thờ nhằm giúp bàn thờ đẹp hơn, gia chủ có thể sử dụng các loại hoa như: hoa cúc, hoa ly …để thể hiện thành ý của mình.
Mâm quả được đặt ở vị trí phía dưới và ở giữa bàn thờ, vị trí khi nhìn vào không bị khuất và không che tầm mắt của các vật phẩm sau bàn thờ.

Trang trí bộ chén nước trên bàn thờ gia tiên

Trang trí bộ chén nước phía trước lư hương, đây là vị trí thông thường nên đặt. Hiện nay thì bộ chén nước thường được sử dụng nhiều, từ chất liệu đồng nguyên chất đến gốm. Để có thể sử dụng bộ chén nước trang trí bàn thờ đẹp thì gia chủ có thể cân nhắc đến bộ chén nước bằng đồng, vừa đẹp và sang trọng.

3.4 Đèn thờ trang trí ở vị trí nào trên bàn thờ

Để không gian thờ sáng sủa và ấm cúng thì các gia đình cũng sẽ sử dụng bộ đèn thờ để trang trí bàn thờ gia tiên đẹp​. Đèn thờ được đặt ở hai bên bàn thờ, sử dụng ánh sáng đèn màu cam hoặc sáng nhẹ giúp bàn thờ gia tiên đẹp hơn.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên tránh điều kiêng kị cho gia chủ

Để việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn phong thủy và tránh điều kiêng kị thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Trang trí vật dụng trên bàn thờ phù hợp với không gian thờ cúng, tránh sử dụng kích thước quá to hoặc quá nhỏ làm mất sự cân đối và hài hòa cả bàn thờ.
 • Không nên bày trí bàn thờ quá màu mè, bởi vì không gian thờ linh thiêng, trang trọng và thành kính nên cần thể hiện được sự uy nghiêm và trân trọng.
 • Sử dụng bộ dụng cụ lau dọn, trang trí bàn thờ riêng để thể hiện tấm lòng chân thành của gia chủ, và bàn thờ cần phải sạch sẽ.
 • Tránh đặt bàn thờ nơi ẩm ướt, tối tăm vì nó khiến điều không may mắn, không thể hiện lòng thành của gia chủ với tổ tiên của mình.
 • Hạn chế xê dịch vật phẩm trên bàn thờ, nhất là bát hương bởi nó là điều không may mắn.
 • Những điều cần lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên tránh kiêng kị

Tổng hợp cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp không thể bỏ qua

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy là điều mà môi gia đình cần phải tìm hiểu và thực hiện sắp xếp đúng cách theo từng vật dụng trên bàn thờ.  Tùy thuộc vào từng vật phẩm trang trí mà sẽ có những cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và mà lại đúng theo truyền thống văn hóa từ xưa để lại.  Chúng tôi cùng điểm qua một số hình ảnh trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất cho bạn tham khảo nhé.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và cân đối với từng vật phẩm trang trí

Lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp với không gian, kích thước bàn thờ

Trang trí bàn thờ đẹp thể hiện không khí thờ cúng trang nghiêm

Mẫu trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp nhất

Kết luận: Bài viết trên chúng tôi đa giới thiệu cho bạn cách trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp với từng vật phẩm thờ cúng khác nhau. Để có thể bày tỏ lòng thàng kính và biết ơn với tổ tiên sâu sắc thì mỗi gia chủ cần phải bố trí bàn thờ sao cho hợp lý, đúng chuẩn thể hiện được không gian thờ cúng linh thiêng. Hy vọng qua bài viết se giúp gia chủ trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất và tránh được những điều kiêng kị nên tránh. 

BẠN CẦN HỖ TRỢ GÌ THÊM VỀ PHONG THỦY BÀN THỜ, HÃY LIÊN LẠC

NỘI THẤT AN SANG

Hotline, zalo: 0946 811 266

https://www.facebook.com/Noithatansang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.