Xây Dựng Bức Bình Phong Án Ngũ Trước Nhà

Cố đô Huế xưa kia, Triều và Án là điều tối cần thiết khi xây dựng cung điện. Nhưng việc đó không phải dễ, đặc biệt là với nhà dân. Cho nên việc tìm được Án đã là rất may mắn. Nếu không tìm được Án người ta sẽ tự tạo cho mình bằng cách đáp hòn non bọ, trồng cây hàng rao hay xây tượng ngăn… từ đó tạo nên nét truyền thống xây bức bình phong án ngữ trong nhà ở Huế.

Bức bình phong án ngữ truyền thống Huế
Bức bình phong án ngữ truyền thống Huế

Bức bình phong truyền thống Huế thường được làm các nguyên liệu thô sơ từ ngày xưa như vôi gạch, hay bông cẩn, trè tàu, gỗ, đan mây, vải, đá… Phía sau bức bình phong sẽ được đắp thêm hòn non bộ và bể cạn – yếu tố minh đường trong phong thủy làm nên một vũ trụ thu nhỏ theo quan niệm hướng nội.

Trên bức bình phong xây bằng vôi gạch được tạo hoa văn bằng cách gắn lên những miếng sành sức tạo hình Phúc – Lộc – Thọ hay Lông – Lân – Quy – Phụng

Bức bình phong được đắp hoa văn bằng sành sứ
Bức bình phong được đắp hoa văn bằng sành sứ

Khi xây dựng bức bình phong án ngữ trong nhà, người Huế thường đặt ở trước cổng ngõ hoặc trước mặt tiền với ý nghĩa tạo sự ấm cúng, an toàn, ngăn chặn các loại uế khí và độc khí phát sinh từ các vật lạ thâm nhập vào nhà gây các yếu tố bất lợi cho gia chủ.

Trong phong thủy, bình phong giúp giảm bớt tính vượng của Hỏa khí. Theo thuyết Ngũ hành trong nhà ở, phía trước các công trình thuộc Hỏa (tức ở phía Nam), bên phải thuộc Kim (ở phía Tây), tượng trưng cho chủ nhà; bên trái thuộc Mộc (phía Đông) biểu tượng thê tài (vợ, tiền tài), phía sau thuộc Thủy (phía Bắc) tượng trưng cho tử tôn (con cháu), còn trung tâm thuộc Thổ. Quy định này cũng tương ứng với kiến trúc nhà xưa thường đắp bằng đất (Thổ), nhà sinh ra chủ (Kim), chủ sinh ra con cháu (Thủy) và điều khiển vợ, người làm (Mộc).

Do đó dù giàu hay nghèo, trong khuôn viên ngôi nhà ở Huế xưa thường xây dựng cho mình một bức bình phong án ngữ ngay mặt tiền ngôi nhà. Tùy điều kiện và nhu cầu mà bức bình phong sẽ được làm bằng gỗ, gạch, mây, đá, cây cảnh, tre, trúc.. nhưng phổ biến nhất vẫn là những bức bình phong xây bằng gạch đá được trang trí, chạm trổ công phu bằng cách ghép sành sứ.

Hiện nay, khi đến cố đô Huế bạn vẫn sẽ thấy một số gia đình còn giữ lại bức bình phong như một nét văn hóa truyền thống ở nơi đây.

Dưới đây là một số hình ảnh bức bình phong tại cố đô Huế các bạn tham khảo:

Bức bình phong hiện nay đã được biến tướng đi rất nhiều để phù hợp với nhu cầu người dùng là không chỉ chắn trước nhà mà còn được mang vào trong nhà như một vật dụng ngăn phòng và trang trí.

Theo nhu cầu đó, Vách bình phong An Sang đã được ra đời để phục vụ nhu cầu người dùng bằng các mẫu vách bình phong làm bằng gỗ nhựa PVC cắt hoa văn CNC bắt mắt mang tính trang trí rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.